title

BÍ QUYẾT NẤU CANH KHỔ QUA NHỒI THỊT NGON NGẤT NGÂY


Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn rất thú vị. Đó là sự kết hợp giữa rất nhiều nguyên liệu với nhau. Món ăn đặc biệt này xuất hiện nhiều hơn hẳn và những dịp lễ tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những khó nhọc sẽ qua đi. Không những thế, đây còn là món canh rất thơm ngon, bổ dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt cơ thể hiệu cực kỳ hiệu quả, đặc biệt là những ngày hè nắng nóng.

NGUYÊN LIỆU

- Khổ qua: 500g, (bạn nên chọn loại trái ngắn có gai to khi nấu sẽ ít vị đắng)

- Thịt nạc thăn: 300g

- Nấm rơm: 100g (bạn cũng có thể thay nấm rơm bằng nấm mèo nhé)

- Xương đã róc thịt: 500g

- Hành lá, ngò rí: 100g

- Ớt sừng: 3 trái

- Gia vị: Hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu, muối, hành khô, tỏi, ớt bột.




CÁCH NẤU CANH KHỔ QUA NHỒI THỊT

Bước 1: Xương mua về rửa với nước muối xả sạch, chặt nhỏ hầm lấy khoảng 1,5 lít nước dùng, khi nước sôi bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên trên để nước trong nhé.

Trong thời gian chờ nước dùng sôi bạn chuẩn bị những nguyên liệu khác:

- Hành khô và tỏi: làm sạch, băm nhuyễn cho vào chén.

- Khổ qua: Rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu và tách hoàn toàn phần ruột và hạt bên trong.

- Nấm rơm: Làm sạch, cắt bỏ đuôi, thái nhỏ.

- Thịt nạc thăn: Rửa sạch, cắt lát nhỏ ướp thịt với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn, nấm rơm băm nhuyễn, 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu trong 15 phút để thịt thấm đều gia vị.

- Hành lá, ngò rí: làm sạch rồi băm nhuyễn. Bạn có thể chưa một vài lá hành để buộc khổ qua.

Bước 2: Cắt khổ qua làm đôi rồi nhồi hỗn hợp thịt và nấm vào. Nếu phần nhân còn dư ra bạn có thể vo viên lại và thả vào nồi canh khi nước canh đã sôi.

Trong công đoạn này, nếu muốn khổ qua được đẹp bạn có thể dùng lá hành trụng sơ qua nước sôi và cột trái khổ qua lại.





Bước 3: Bạn phi thơm 2 muỗng dầu ăn với 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn và một ít ớt bột để món ăn có màu sắc đẹp mắt. Bạn có thể cho phần nước dùng đã chuẩn bị sẵn vào và nêm lại gia vị để nước dùng vừa ăn. Khi nước canh sôi, cho khổ qua vào hầm với lửa nhỏ, tiếp tục vớt bọt nổi phía trên để nước canh trong và ngọt hơn.

Nấu với lửa vừa phải chừng 20 phút thì kiểm tra xem nồi canh khổ qua nhồi thịt đã chín đều chưa bằng cách dùng cây tăm đâm xuyên qua trái khổ qua mà thấy dễ dàng là món ăn đã chín, bạn nêm lại xem nước dùng đã vừa ăn chưa.

Cuối cùng là múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí và có thể là một ít tiêu lên mặt để tô canh khổ qua nhồi thịt trong ngon hơn và thế là bạn đã hoàn thành món canh khổ qua nhồi thịt. Rất đơn giản đúng không nào. Chúc nồi canh khổ qua nhồi thịt của nhà bạn dịp đầu xuân sẽ thật ngon và thật đậm đà cũng như những bữa cơm trong dịp năm mới này luôn luôn ấm áp nhé!